วันพฤหัสบดีที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ชิ้นส่วนของเนื้อวัว 

รู้หรือไม่ครับว่า เนื้อวัว ที่เราทานสเต็กกัน มีชื่อเรียกเป็นส่วนๆ แต่ละส่วนก็มีกรรมวิธีปรุงต่างกัน 

 แต่วันนี้จะขอนำเสนอเฉพาะส่วนที่เราสามารถทำสเต็กได้




ชิ้น ส่วนที่ 1 Chuck หรือเรียกแบบไทยคือ สันไหล่ เป็นส่วนที่เหมาะสำหรับนำไปย่างเพื่อทำสเต็ก แต่จะมีความเหนียวพอสมควรเนื่องจากเป็นส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อมากกว่า 70% ครับ

ชิ้นส่วนที่ 2 Rib eye เป็นส่วนเรียกว่า เนื้อติดซี่โครงของวัว เหมาะสำหรับนำไปย่างครับ

ชิ้น ส่วนที่ 3 Short Rib คือ ซี่โครงวัว ซึ่งโดยปกติแล้วสามารถนำไปย่างเพื่อทำบาร์บีคิวได้ แต่ถ้าหากใครชอบทานซี่โครงทอด ไว้ทานกับข้าวต้มร้อนๆสำหรับหน้าหนาวก็ได้เช่นเดียวกันครับ

ชิ้น ส่วนที่ 9 Strip Loin ตามร้านสเต็กจะเรียกว่า สันนอกครับ เหมาะสำหรับ ทอด ย่าง อบ เรียกว่าทำอะไรก็อร่อย มีทั้งส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อและเนื้อ จึงทำให้รู้สึกได้ว่าเหนียวนิดๆ

ชิ้น ส่วนที่ 10 Tender Loin หรือ เนื้อสันใน เป็นส่วนที่นุ่มที่สุดในตัววัว ราคาจึงค่อนข้างแพง (มาก) เป็นชิ้นส่วนที่เป็นเนื้อล้วนๆ นุ่มมากเพราะไม่มีส่วนของกล้ามเนื้อเลยก็ว่าได้

 ชิ้น ส่วนที่ 11 T-Bone ทีโบนเป็นส่วนที่นักกินทั้งหลายรู้จัก เป็นที่นิยมสั่งมาทาน ทีโบนคือส่วนกระดูรูปตัว T แบ่งเนื้อสันนอกและสันใน เรียกได้ว่าสั่งส่วนนี้ส่วนเดียว จะได้ทานทั้งส่วนของสันนอกและสันเลย

ส่วนที่ 15 Ser loin เป็นส่วนสันสะโพก สามารถนำมาย่างทำสเต็กได้แต่ค่อนข้างเหนียว เพราะมีกล้ามเนื้อเยอะครับ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น