ชิ้นส่วนของเนื้อวัว
รู้หรือไม่ครับว่า เนื้อวัว ที่เราทานสเต็กกัน มีชื่อเรียกเป็นส่วนๆ แต่ละส่วนก็มีกรรมวิธีปรุงต่างกัน
แต่วันนี้จะขอนำเสนอเฉพาะส่วนที่เราสามารถทำสเต็กได้
ชิ้น
ส่วนที่ 1 Chuck หรือเรียกแบบไทยคือ สันไหล่
เป็นส่วนที่เหมาะสำหรับนำไปย่างเพื่อทำสเต็ก
แต่จะมีความเหนียวพอสมควรเนื่องจากเป็นส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อมากกว่า 70%
ครับ
ชิ้นส่วนที่ 2 Rib eye เป็นส่วนเรียกว่า เนื้อติดซี่โครงของวัว เหมาะสำหรับนำไปย่างครับ
ชิ้น
ส่วนที่ 3 Short Rib คือ ซี่โครงวัว
ซึ่งโดยปกติแล้วสามารถนำไปย่างเพื่อทำบาร์บีคิวได้
แต่ถ้าหากใครชอบทานซี่โครงทอด
ไว้ทานกับข้าวต้มร้อนๆสำหรับหน้าหนาวก็ได้เช่นเดียวกันครับ
ชิ้น
ส่วนที่ 9 Strip Loin ตามร้านสเต็กจะเรียกว่า สันนอกครับ เหมาะสำหรับ ทอด
ย่าง อบ เรียกว่าทำอะไรก็อร่อย มีทั้งส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อและเนื้อ
จึงทำให้รู้สึกได้ว่าเหนียวนิดๆ
ชิ้น
ส่วนที่ 10 Tender Loin หรือ เนื้อสันใน เป็นส่วนที่นุ่มที่สุดในตัววัว
ราคาจึงค่อนข้างแพง (มาก) เป็นชิ้นส่วนที่เป็นเนื้อล้วนๆ
นุ่มมากเพราะไม่มีส่วนของกล้ามเนื้อเลยก็ว่าได้
ส่วนที่ 15 Ser loin เป็นส่วนสันสะโพก สามารถนำมาย่างทำสเต็กได้แต่ค่อนข้างเหนียว เพราะมีกล้ามเนื้อเยอะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น