วันพฤหัสบดีที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2556

หมู ทำอะไรก็อร่อย

เมื่อเอ่ยถึงเนื้อหมูแล้ว เดาได้เลยครับว่าเราทุกคนคุ้นชินกับการทานและเมนูต่างๆ ทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด ย่าง อบ ทำได้ครบ แต่คราวนี้เราขอเสนอชิ้นส่วนต่างๆ ที่เชื่อได้ว่าหลายๆคนรู้จักครับ หลักๆ แล้วบ้านเรามีวิธีการแบ่งชิ้นส่วนต่างๆ ของหมูเป็น 2 แบบครับ คือแบบอังกฤษหรือที่เรียกว่า British Cut และ แบบอเมริกันหรือ Amercan Cut ครับ ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละร้าน หรือแต่ละซูเปอร์มาเก็ตไหนจะใช้แบบไหนน สังเกตจากภาพจะเห็นว่าทั้งสอง Cut ไม่ต่างกันมากครับ

1.การแล่แบบ British Cut




2. การแล่แบบ American Cut


 สำหรับส่วนต่างๆ ที่บ้านเราใช้แบ่งหมู มีรายละเอียดประมาณนี้ครับ

1. Head หรือ "หัวหมู" เป็นส่วนที่คุ้นมากช่วงไหว้เจ้าตรุษจีนครับ 

2. Spare Rib Roast หรือ Spare Rib Joint/ หรือ Blade Shoulder หรือ Shoulder Butt ทั้งหมดนี้คือส่วนบริเวณเดียวกัน ส่วนใหญ่จะนำมาทำคอหมูย่างจิ้มน้ำจิ้มแซ่บๆ  เป็นเนื้อนิ่มๆ ติดมันหน่อยๆ สำหรับคนชอบกินเนื้อแบบกัดเต็มปากเต็มคำจมเขี้ยวแต่ไม่กระด้างอย่างเนื้อ ล้วนครับ 

3. Hand/Arm Shoulder/Arm Picnic เป็นเนื้อที่จะถูกนำไปแปรรูปเป็นแฮมครับ

4. Loin  สำหรับ Pork Loin นี่ยังแบ่งได้อีก เป็น

- ถ้าเอา Loin ตัวส่วนที่ติดกับ Belly มาด้วย มันก็คือส่วนที่เค้าเอามาทำ Bacon  แบบ Premium
- Blade Loin Roasts สันนอกติดมัน ใช้ย่าง ปิ้ง
- Center Loin Roasts อันนี้ล่นมาตรงกลางหน่อย ก็สันนอกแต่มันน้อยกว่า  ใช้ย่าง ปิ้ง ทอด อบ
- Sirloin Roasts สันนอกติดมันแน่นอน ใช้ย่าง ปิ้ง ทอด
- Back Ribs or Baby Back Ribs: ส่วนซี่โครง ย่าง อบอร่อยสุดๆ
- Pork Prime Ribs ส่วนซี่โครง ย่าง อบเช่นกัน
- Boneless loin ส่วนนี้ไม่ติดมัน  เนื้อนุ่ม เอาไปทำอาหารประเภทผัดหรือทอดครับ
- Pork Cutlets ส่วนเดียวกับ Sirloin แต่ตัด เอามันออก กระดูกออก ใช้ทำ ทอด ผัด ทำ ทงคัตสึอร่อยมาก
- Pork Chops เนื้อหมูติดซี่โครง เอามาย่าง ทำสเต๊กหมู Pork Chops
- Ribs Bone ซึ่โครงหมูส่วนซึ่โครง 7 ซี่แรกของหมู ต้มซุป อบ ย่าง ทอด
- Pork Tenderloin ไม่มีมัน ผัด ทอด ต้ม
- Pork Fillet เนื้อหมูสันใน เนื้อนุ่ม ไม่ติดมัน  สำหรับอาหารที่ต้องการเนื้อนุ่มเป็นพิเศษ ผัด อบ ย่าง หมูแดง ราคาแพงกว่าเนื้อส่วนอื่นหน่อย

5. Belly/Side/Side Pork ก็คือส่วนหมูสามชั้น   ติดมันได้อย่างทั่วถึง เป็นส่วนที่เอามาทำเบคอน นอกจากนี้สามารถนำไปทำอาหารได้หลายประเภททั้งผัด ย่าง ตุ๋น พะโล้ จับฉ่าย 

6. Legs/Hams ส่วนสะโพกไปจนถึงขาหลัง ใช้ย่าง  แล้วส่วนขาหลังก็ติดมันสุดๆ ข้าวขาหมูพะโล้ คากิ  

7. Trotter คือส่วนเท้า ก็มีคนนิยมกินกันเยอะเหมือนกันครับ

8. Spare Rib ซึ่โครงหมู อบ ย่าง นึ่ง ต้ม ตุ๋น


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น